Máy in hóa đơn gần như đã trở thành một phần không thể thiếu trong các cửa hàng bán lẻ hay những quán cà phê, nhà hàng…

những điều cần lưu ý khi mua máy in hóa đơn

Bạn đang sở hữu một cửa hàng? Hoặc một quán cà phê?… Bạn đang có nhu cầu mua một máy in bill nhưng không biết nên chọn máy in gì? Bài viết này sẽ giúp bạn chọn đúng loại máy in dành cho mình.

Kiểm tra lại nhu cầu thực tế

Khi mua máy in hóa đơn, bạn cần phải dựa vào nhu cầu thực tế của mình để chọn mua một máy in hóa đơn cho phù hợp.

Ví dụ: Bạn có nhu cầu in nhanh hay không? Có cần phải lưu trữ hóa đơn lâu dài không? Bạn có cần phải in 3 liên hay không? Nhu cầu về màu sắc, độ nét như thế nào?…

Hiện trên thị trường có 3 loại máy in hóa đơn thông dụng:

Máy in hóa đơn nhiệt

 Đây là loại máy in phổ biến, vẫn thường được sử dụng trong cửa hàng, các quán cà phê, nhà hàng… Loại máy in này không cần sử dụng mực mà sử dụng đầu in nhiệt để tác động trực tiếp lên giấy in nhiệt và làm cho bản in hiện ra (mực in nằm trên giấy).

Thông thường, máy in hóa đơn nhiệt vận hành rất êm, ít tiếng ồn, tốc độ in nhanh, mẫu in đẹp, độ phân giải cao. Tuy nhiên loại này có một nhược điểm lớn đó là hóa đơn sẽ bị phai màu theo thời gian cho nên không thể dùng để lưu trữ được.

Máy in kim

Sử dụng những đầu kim nhỏ để tác động trực tiếp lên băng mực (ribbon)  làm mực in hiện lên mặt giấy.

Loại máy in này ít được sử dụng hơn, thường chỉ sử dụng cho các cửa hàng có nhu cầu in 3 liên để lưu trữ và giao khách. Máy hóa đơn sử dụng công nghệ in kim còn được sử dụng để in báo bếp. Nếu sử dụng máy in hóa đơn nhiệt trong môi trường có nhiệt độ cao như khu vực bếp có thể khiến chất lượng giấy in bị giảm đi, dễ hỏng.

Không như máy in nhiệt, máy in kim phát ra tiếng động tương đối lớn khi in, tốc độ in chậm hơn. Độ phân giải của loại máy in này cũng khá thấp nên chỉ có thể in văn bản, không in được tranh ảnh. 

Máy in phun

Hoạt động theo cơ chế phun mực, có thể in hình ảnh với độ phân giải cao, có thể in màu. Chất lượng bản in tốt (phụ thuộc vào mực in), có thể lưu trữ lâu.

Máy in hóa đơn sử dụng công nghệ in phun có giá khá rẻ tuy nhiên giá mực in lại cao. Ngoài ra tốc độ in của máy cũng khá chậm cho nên rất ít khi được sử dụng trong bán lẻ hay nhà hàng. Nếu có dùng cũng chủ yếu để in voucher, coupon, logo…

Xem xét lại ngân sách

Mỗi loại máy in có một mức giá khác nhau, tùy thuộc vào tính năng, thương hiệu, chủng loại… Chính vì vậy, trước khi quyết định mua máy in hóa đơn, bạn nên xem xét lại ngân sách của mình, xem thử liệu mình có thể chi bao nhiêu tiền cho nó.

Trong 3 loại máy in hóa đơn nêu trên, máy in nhiệt vẫn là dòng máy in được sử dụng nhiều nhất trong kinh doanh, bán hàng. Giá thành của dòng máy in này cũng khá đa dạng, dao động từ khoảng 1 triệu đồng cho đến 10 triệu đồng. Chủ cửa hàng có thể tha hồ lựa chọn.

Kiểm tra khả năng tương thích

Không phải cứ nhắm mắt chọn bừa một máy in là bạn có thể mang về dùng ngay. Trước khi mua một máy in hóa đơn, hãy kiểm tra xem liệu máy đó có tương thích với phần mềm bán hàng, máy POS hoặc hệ điều hành của bạn không? Nếu bạn không chắc, hãy liên hệ với nơi cấp phần mềm, máy POS hoặc chính nơi cung cấp máy in… để nhờ họ kiểm tra.

 

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *