Những sự cố thường gặp với máy quét mã vạch và cách xử lý

Trang chủ » Những sự cố thường gặp với máy quét mã vạch và cách xử lý

Máy quét mã vạch không sáng đèn? Hoặc máy quét sáng đèn nhưng lại không quét được thông tin trên mã vạch? Hãy thử kiểm tra các trường hợp dưới đây xem có giải quyết được vấn đề hay không.

Máy quét mã vạch không sáng đèn.

Nguyên nhân khiến cho máy quét mã vạch không sáng đèn, không ra tia đa phần do máy quét không nhận đủ điện, không có điện hoặc hư main do rơi mạnh… Nếu bạn thấy đèn tín hiệu trên máy quét mã vạch vẫn sáng nhưng không có tia quét, hoặc không có bất cứ tín hiệu đèn nào, hãy thử kiểm tra theo các bước dưới đây:

Bước 1: Kiểm tra cổng USB

Nếu máy quét mã vạch không có bất cứ tín hiệu nào, hãy kiểm tra lại xem dây nguồn đã được cắm vào thiết bị nhận (máy tính) hay chưa. Nếu dây đã cắm nhưng vẫn không có tín hiệu, thử cắm dây sang một cổng usb khác hoặc cắm vào một máy tính khác.

Bước 2: Kiểm tra giây nguồn

Sau khi thử qua bước 1, nếu máy quét vẫn chưa có tín hiệu, thay 1 sợi dây nguồn khác để kiểm tra. Nếu vẫn không được, rất có khả năng máy đã hư main, lúc này hãy gửi máy về cửa hàng hoặc trung tâm bảo hành để kỹ thuật viên kiểm tra lại.

Máy quét hiển thị tia đầy đủ nhưng quét không được

Nếu máy quét mã vạch vẫn sáng đầy đủ đèn và hiển thị tia quét nhưng không quét được, rất có thể máy đang đặt nhầm chế độ, mã vạch hỏng hoặc bị đứt dây truyền tín hiệu… Để kiểm tra bạn có thế:

Bước 1: Kiểm tra lại tem mã vạch

Có thể mã vạch của bạn quá mờ, hoặc đứt quãng khiến cho máy quét không thể quét được thông tin. Thử thay một mã vạch khác rõ ràng hơn và quét lại.

Bước 2: Đổi loại mã vạch

Đối với máy quét mã vạch 2D, có thể bạn sẽ quét được hầu hết các loại mã vạch hiện nay. Tuy nhiên, với máy quét 1D thì bạn không thể quét được các mã 2D. Vậy nên, hãy thay 1 loại mã vạch khác để thử lại.

Bước 3: Reset máy quét

Có thể trong quá trình sử dụng, máy quét bị chuyển chế độ quét hoặc tắt một số tính năng. Lúc này bạn quét mã reset được in trên sổ hướng dẫn sử dụng để khôi phục máy về cài đặt gốc.

Bước 4: Kiểm tra cổng USB và dây tín hiệu

Nếu đã thử qua tất cả các bước trên nhưng vẫn không có gì thay đổi, hãy kiểm tra lại xem liệu cáp USB của máy quét hoặc cổng USB trên máy tính có bị hỏng hay không.

Scroll to Top