Máy quét mã vạch hiện nay được sử dụng rất phổ biến. Bạn có thể dễ dàng tìm thấy chúng trong các siêu thị, cửa hàng, sân bay hoặc thậm chí là các sự kiện…

máy quét mã vạch hoạt động như thế nào?

Dù rất phổ biến nhưng có bao giờ bạn tự hỏi chiếc máy này hoạt động như thế nào? Cùng Thietbicuahang.com tìm hiểu nhé.

Mã vạch là gì?

Mã vạch (barcode) là một dạng dữ liệu được mã hóa dưới dạng hình ảnh và có thể đọc được bằng máy. Mã vạch được phát minh bởi Norman Joseph Woodland và Bernard Silver vào năm 1951. Nhưng đến hơn 20 năm sau mã vạch mới bắt đầu được sử dụng rộng rãi trong thương mại.

Mã vạch được phát minh dựa trên mã Morse (ở Việt Nam thường gọi là mã tích tè). Tuy nhiên, điểm khác biệt là mã vạch sử dụng độ dày, mỏng, trình tự sắp xếp của các vạch để mã hóa thông tin.

Mã vạch ngày nay được dùng để mã hóa thông tin về hàng hóa, tracking vận đơn, thông tin hành khách (máy bay, tàu hỏa…) và vô số những ứng dụng khác.

Mã vạch được chia thành 2 nhóm thông dụng là mã 1D và mã 2D. mã 2D có khả năng chứa đựng nhiều thông tin hơn mã 1D.

Máy quét mã vạch hoạt động như thế nào?

Máy quét mã vạch thông thường có 3 bộ phận chính bao gồm:

  • Hệ thống đèn hoặc camera
  • Cảm biến
  • Bộ giải mã

Thông thường, hệ thống đèn trên máy sẽ tạo ra tia sáng để quét mã vạch. Khi chúng ta quét mã, ánh sáng của tia sẽ phản xạ về cảm biến. Cảm biến tiếp nhận thông tin và tạo ra tín hiệu analog để gửi đến bộ giải mã. Sau đó, bộ giải mã sẽ xác định xem mã vạch có hợp lệ hay không. Nếu mã vạch hợp lệ, tín hiệu sẽ được chuyển thành văn bản và chuyển đến các phần mềm trên máy tính. Đây cũng là lúc bạn thấy dữ liệu quét được xuất hiện trên màn hình máy tính.

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Shopping Cart
Scroll to Top